ปลอดภัยไกลความหมองคล้ำด้วย ครีมกันแดด และมารู้จัก ค่า SPF

ปลอดภัยไกลความหมองคล้ำด้วย ครีมกันแดด และมารู้จัก ค่า SPF

นาทีนี้สิ่งที่สาวๆ ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ ครีมกันแดด ค่ะคุณ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง Item ที่แทบจะต้องพกติดกระเป๋ากันเลยทีเดียว ซึ่ง ครีมกันแดด ที่ว่านี้ ก็คือสารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเล็ต หรือเรียกชื่อเล่นเค้าว่า รังสียูวี นั่นเองค่ะ ซึ่งเห็นบรรจุอยู่ในหลอดเล็กๆ แต่ความสามารถไม่เล็กเลยล่ะ ทั้งช่วยปกป้องผิวชั้นลึกที่สุดของเรา ช่วยสะท้อนรังสูวีที่มากระทบผิวของเราออกไป หลักสำคัญอีกอย่างหนึ่งของความจำเป็นในการใช้ ครีมกันแดด ก็คือ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ ละที่สำคัญไปกว่านั้นสาวๆ ลองนึกถึงวันที่เราทากันแดดแบบจัดเต็มกับวันไหนที่รีบๆๆๆ ซะจนลืมทา ครีมกันแดด ก่อนออกจากบ้าน วันไหนที่เรามั่นใจกว่ากัน แน่นอนค่ะนอกจากสามารถกันแดดแล้วยังเพิ่มความมั่นใจในการเดินเหินท่ามกลางแสงแดดอีกด้วยล่ะ ว่าแต่ว่าที่เลือกซื้อ ครีมกันแดด เราก็มักจะพบว่าข้างขวดเค้ามีเขียน “SPF” และตามด้วยตัวเลขต่างๆ บางทีก็จะแอบงงว่าตัวเลขเหล่านั้นหมายถึงอะไรแล้วเราควรเลือกเท่าไหร่ดี วันนี้เรามาดูกันค่ะว่า ค่า SPF หมายถึงอะไร

อันดับแรกเลยคือ SPF ย่อมากจาก Sun Protection Factor เป็น ครีมกันแดด ที่ปกป้องเราจากรังสี UVB ( ตัว B ย่อมาจาก Burning นะคะ) จำง่ายๆ ว่าแสงรังสีที่สามารถไหม้ผิวเราได้คือแสงแดด ดังนั้น UVB คือ กันแสงแดด ส่วนอีกอย่างหนึ่งที่เราเห็นคือ UVA กันแสงจากหลอดไฟค่ะ จำง่ายๆว่า B = Burning แบบนี้จะได้ไม่งงนะจ๊ะสาวๆ

คราวนี้เรามาดูกันว่าตัวเลขที่มาพร้อมกับค่า SPF คืออะไร?? ค่าต่างๆ ที่เราเห็นไม่ว่าจะเป็น SPF 15, SPF30, SPF50 และยังมีอีกหลายตัวเลขทีเดียว ตัวเลขเหล่านี้คือ ระดับความสามารถในการป้องกันรังสียูวีนั่นเองจ้า โดยปกติแล้วเวลาที่ผิวเราโดนแดดเราจะสามารถทนแสบทนร้อนได้เพียง 20 นาที แต่ถ้าเราใช้ ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 เท่ากับว่าความสามารถในการทนแดดทนร้อนของเราจะเพิ่มขึ้นเป็น 20 คูณ 30 เท่ากับ 600 นาที คิดเป็น 10 ชั่วโมงนั่นเองจ้า ส่วนตัวเลขอื่นๆ สาวๆ ลองเอามาคูณด้วย 20 ก็จะได้เป็นนาที และหากอยากรู้จำนวนชั่วโมงก็เอา 60 มาหารได้เลย เราก็จะรู้แล้วว่า ครีมกันแดด ที่เราใช้นั้นสามารถอยู่ได้นานกี่ชั่วโมง ซึ่งสำหรับแดดบ้านเรา SPF 30 ขึ้นไปเท่านั้นถึงจะเอาอยู่นะคะ นอกจากค่า SPF แล้วยังมีอีกค่าหนึ่งที่เราควรต้องรู้นั่นคือ ค่า “PA” ในบทความถัดไปเราจะพาคุณๆ ไปดูค่ะว่า PA คืออะไร มีความสำคัญขนาดไหน

New Arrivals