เคล็ดลับง่ายๆเลือกรองเท้าวิ่งไปงานวิ่งมาราธอน

เคล็ดลับง่ายๆเลือกรองเท้าวิ่งไปงานวิ่งมาราธอน

สังเกตได้เลยว่าปีนี้หลายๆองค์กรให้ความสำคัญกับการออกกำลังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอน คงไม่แปลกที่สาวๆหลายคนจะอยากมีส่วนร่วมในการออกกำลัง และก่อนที่เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนนั้นสาวๆต้องฟิตซ้อมร่างกายเป็นอย่างดีเพื่อให้พร้อมรับกับสภาพการวิ่งอันยาวนาน แน่นอนว่าตัวช่วยดีๆอย่างรองเท้าวิ่ง ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สาวๆควรให้ความใส่ในการเลือกซื้อหามาใช้ ส่วนจะมีวิธีและเคล็ดลับการเลือกอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

1. คุณภาพวัสดุต้องมีความทนทาน

รองเท้าวิ่ง สำหรับการวิ่งมาราธอน ที่เป็นการวิ่งในช่วงระยะเวลานานๆ จะต้องทำด้วยวัสดุที่ดี เพียงสาวๆตรวจสอบด้วยสายตาก็เห็นได้ว่าการตัดเย็บและวัสดุที่ใช้เกรดขนาดไหน ดูจากไล่จากทุกๆส่วนของภายนอกรองเท้าจากนั้นค่อยลองดูภายในรองเท้า รวมไปถึงการดูแผ่นรองเท้าและวัสดุหุ้มภายใน ทั้งนี้รองเท้าวิ่ง ที่ต้องไปกับเรากว่าหลายกิโลเมตร ต้องทนทานรับแรงตึง กด ยึด บีบอัดได้ดี รวมไปถึงการระบายอากาศที่ดี

2. ขนาดและความเข้ากันกับฝ่าเท้า

ถ้าเลือกไซส์ผิดชีวิตเปลี่ยนแน่นอน หากคุณใส่รองเท้าผิดไซส์ไม่ฟิตเข้ากับเท้า เชื่อได้ว่าต้องมีอาการหัวร้อนอยากขว้างรองเท้าทิ้งอย่างแน่นอน เพราะไซส์รองเท้าที่เหมาะสมกับเท้านั้นมีผลต่อประสิทธิภาพระยะยาวของนักวิ่ง อีกทั้งยังผลต่อสุขภาพและการบาดเจ็บอื่นๆ ดังกรณีต่อนี้

- รองเท้าวิ่ง หลวมเกินไป จะทำให้มีช่องว่างให้เท้าเราขยับไปมาหน้าหลัง จะทำให้เกิดอาการเท้าพองได้ (Blister) และการลงน้ำหนักฝ่าเท้าบนพื้น จะทำให้เราไม่ได้รู้สึกสมดุลเท่าที่ควร ส่งผลต่อการลักษณะการวิ่งของเราที่เปลี่ยนไป อาจทำให้เกิดความไม่มั่นใจเสียสมาธิ

- รองเท้าวิ่ง ที่ฟิตเกินไป มันจะรัดฝ่าเท้าแน่นเกินไป จนทำให้เกิดการปวดตามข้อและนิ้วเท้า จนเห็นได้ชัดเจนในบริเวณเล็บนิ้วเท้าจะเกิดอาการม่วงช้ำ เกิดจากระบบการไหลเวียนเลือดไหลไม่คล่องตัว ผลร้ายแรงที่สุด คือผลต่อกระดูกฝ่าเท้าด้วย

3. ระบบการรับแรงฝ่าเท้า

สำหรับรองเท้าวิ่ง จะมีอีกประเภทที่ออกแบบมาเพื่อให้รับกับการกดของแรงฝ่าเท่า เพื่อให้เกิดความสมดุลทำหน้าที่รับน้ำหนักลดแรงกระแทก จะให้ความรู้หนุ่มสบายเท้า เพราะได้รับการออกแบบมาซัพพอร์ตเท้าได้อย่างเต็มที่ แต่อาจมีน้ำหนักที่แตกต่างจากรองเท้าวิ่งทั่วไป สำหรับสาวๆที่สุขภาพยังฟิต ไม่ได้มีปัญหาเรื่องข้อเข่า ก็ควรเลือกเป็นแบบธรรมดา เพราะรองเท้าประเภทนี้ยิ่งหนักยิ่งอาจทำให้เราวิ่งเร็วๆได้ยาก และอาจทำให้เราเหนื่อยกว่ามาก แต่สำหรับรองเท้าวิ่ง ในบางแบรนด์นั้น ได้มีการออกแบบมาเป็นอย่างดี ก็ลองเลือกมาทดลองใส่ดูหากสนใจ

เห็นไหมว่าการเลือกรองเท้าวิ่ง นั้น เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก อย่างที่เราได้เน้นย้ำกันในทุกๆครั้งว่าการเลือกซื้อขนาดให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและการใช้งานของเรา เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รองเท้าวิ่ง สำหรับการวิ่งมาราธอนกันแล้ว

New Arrivals