เหตุผลที่คุณควรใช้เสื่อโยคะขณะออกกำลังกาย

เหตุผลที่คุณควรใช้เสื่อโยคะขณะออกกำลังกาย

สำหรับการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะ Body Weight หรือซิทอัพ ต่างๆ ล้วนจำเป็นต้องใช้ เสื่อโยคะ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะการออกกำลังกายในร่มประเภทที่ว่ามาเมื่อซักครู่นั้นล้วนแต่เป็นการที่เราต้องใช้ร่างกายของเราลงไปนอนกับพื้นทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วการใช้ เสื่อโยคะ ในการออกกำลังกายจะเป็นการช่วยซัพพอร์ทร่างกายเราจากการะกระแทกและยังช่วยลดอุบัติเหตุจากการเล่นได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ประโยชน์ของการใช้ เสื่อโยคะ ยังมีอีกมากมาย คุณสาวๆ ลองมาดูไปพร้อมกันค่ะว่า ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้เราจำเป็นที่จะต้องใช้ เสื่อโยคะ หรือเรายังจะเลือกที่จะไม่ใช้

1.) ช่วยรับแรงกดและรับแรงกระแทก อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกค่ะ การที่เราเล่นย่อมเกิดแรงกดและแรงกระแทกจากน้ำหนักตัวเราจากการที่ใช้ท่าต่างๆ ในการเล่น โดยเฉพาะโยคะ และ Body Weight ถ้าเราเปรียบเทียบการเล่นโดยการใช้ เสื่อโยคะ และการเล่นแบบที่ไม่ใช้เสื่อ เราจะรู้สึกว่าการที่ไม่ใช้เสื่อร่างกายเรา มือเรา หรือแขน ขา จะมีความสามารถในการรับน้ำหนักตัวได้ไม่ดีนัก และยังจะเกิดการเจ็บมือ หรือปวดตามข้อด้วย ดังนั้น เสื่อโยคะ จะเป็นตัวช่วยซับน้ำหนักที่กดลงไปทำให้เราเล่นได้ดีขึ้นค่ะ

2.) นอกจากประโยชน์ในแง่ของสุขภาพขณะที่ออกกำลังกายแล้ว ยังมีประโยชน์ในแง่ของการช่วยลดอาการปวดที่เกิดจากการต้องรองรับน้ำหนัก โดยเฉพาะในส่วนต้นคอ และหลัง ซึ่งทั้งสองส่วนนี้เป็นจุดสำคัญ กล่าวคือ หลังเป็นช่วงของแกนกลางลำตัว มีกระดูกซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย และในส่วนของต้นคำ ลำคอ นับว่ามีความสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ อาจจะเกิดอันตรายได้ง่ายมาก หากเราเล่นหรืออกกำลังกายโดยไม่มีการซัพพอร์ทโดยใช้ เสื่อโยคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการเล่นโยคะในท่าที่จะต้องมีการลงน้ำหนัก ที่ต้นคอ และหลัง ซึ่งหากเราไม่ระวังแน่นอนว่าอันตรายเล็กน้อยก็อาจจะแค่คอเคล็ด เส้นเอ็นพลิก แต่ถ้าหากเป็นอันตรายที่ร้ายแรงกว่านั้นเราอาจจะถึงขั้นคอหัก หรือผลกระทบจากการที่เส้นเอ็นคอพลิกอาจจะส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายส่วนต่างๆ หรือสมรรถภาพต่างๆ เช่น การเดิน การยืน อาจจะไม่เป็นปกติเนื่องจากเส้นเอ็นเป็นโครงข่ายหลักของร่างกายที่มีความเชื่อมโยงต่อเนื่อง ดังนั้นบาดเจ็บที่คอ หรือที่หลังอาจจะส่งผลไปยังส่วนอื่นๆ ให้เกิดปัญหาหนักตามมาในภายหลังก็ได้ค่ะ ดังนั้นแล้วการใช้ เสื่อโยคะ ไม่ว่าจะเป็นเกรดไหน ย่อมดีกว่าไม่ใช้แน่นอนค่ะ

New Arrivals