จากสามัญสู่จุดสูงสุด กับ นาฬิกาคาสิโอ 35 ปีแห่งประวัติศาสตร์

จากสามัญสู่จุดสูงสุด กับ นาฬิกาคาสิโอ 35 ปีแห่งประวัติศาสตร์

อยากจะถามแบบนี้ค่ะว่า ใครบ้างไม่ใส่นาฬิกาข้อมือ อาจจะมีแหละแต่น้อยนัก เพราะทุกคนต้องดูเวลา เพราะเวลาคือกรอบในการดำเนินชีวิตและการทำกิจกรรมต่างๆ ค่ะคุณ ดังนั้นแม้ว่าเราจะมีมือถือไฮเทคแค่ไหน แต่ก็คงไม่สะดวกเท่ากับการชำเลืองตามองเวลาที่ข้อมือแน่ๆ ดังนั้นก็เหลือแค่ใครจะเลือกยี้ห้อไหนมาใส่ไว้ที่ข้อมือล่ะค่ะ

เปิดประเด็นวันนี้กับเรื่องราวของ นาฬิกาคาสิโอ แบรนด์ที่ไม่มีใครไม่รู้จักค่ะคุณ ความยาวนานของ นาฬิกาคาสิโอ ตั้งแต่ก่อตั้งจนกระทั่งถึงวันนี้ก็ร่วม 35 ปีพอดี ถ้าเป็นคนก็คงจะเป็นวัยหนุ่มสาวที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวและมีฐานะที่เริ่มมั่นคงแล้วนั่นเอง แต่สำหรับ นาฬิกาคาสิโอ เราต้องบอกว่าความสำเร็จเป็นยิ่งกว่าคำว่ามั่นคงค่ะคุณ เพราะในวัย 35 กับความสำเร็จ 100 ล้านเรือนทั่วโลก นับว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลยทีเดียว ดังนั้นเรื่องราววันนี้ควรค่าแก่การศึกษาเป็น Case study เป็นอย่างยิ่งค่ะ

G-SHOCK ก็คือหน้าตาของคาสิโอ นาฬิกาที่เกิดจากประเทศญี่ปุ่น จุดเริ่มต้นของเค้าก็คือ คิคุโอะ อิเบะ วิศวกรหนุ่ม ที่สมัยเด็กเค้าทำนาฬิกาที่คุณพ่อซื้อให้หล่นแตกจนพัง เค้าจึงฝังใจและเป็นแรงบันดางใจว่าต้องผลิตนาฬิกาที่มีความทนทาน และมีคุณสมบัติที่เรียกว่า “Triple10” คือ รองรับการกันกระแทกจากที่สูงได้ถึง 10 เมตร กันน้ำในความดัน 10 Bar หรือที่ความลึก 100 เมตร และแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ปี

เกือบ 2 ปีที่เค้าคิดค้นและพัฒนานาฬิกาเกือบ 200 แบบ กว่าที่จะได้แนวคิดเจ๋งๆ ในการผลิตนาฬิกาที่ประกอบชิ้นส่วนกันกระแทกอย่างดีได้สำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งความทนทานข้อนี้คือจุดเด่นจุดขายของ นาฬิกาคาสิโอ เลยล่ะค่ะ

ยุคบุกเบิกที่สหรัฐอเมริกาคือความท้าทายเมื่อทางบริษัทได้นำเอานาฬิกา G-SHOCK รุ่น DW-5200C ใช้ตีแทนลูกพัคในเกมการแข่งขันกีฬาฮ็อกกี้เพื่อทดสอบ และผลลัพธ์คือนาฬิกาไม่สะเทือนอะไรเลย และขนาดยังพอดีกับข้อมือของคนอเมริกัน นาฬิกาคาสิโอ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

การตลาดอินเทรนด์ที่ญี่ปุ่นในสมัยต่อมา ความสตรีทแฟชั่นแบบวัยรุ่นญี่ปุ่น ดังนั้นงานพร๊อพอย่างนาฬิกาก็เริ่มได้รับความนิยมเช่นกัน เนื่องจากความที่มันสามารถเอามามิกซ์เข้ากับการแต่งตัวในสไตล์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ยกว่าเป็นการประสบความสำเร็จอย่างงดงามค่ะ แม้ว่าจะมีช่วงวิกฤติขาลง แต่ว่านาฬิการะดับโลกแบรนด์นี้ก็ยังคงไม่หยุดพัฒนาตัวเอง จนมาสู่ยุครุ่งเรืองในปัจจุบันซึ่งทำรายได้กว่า 100 ล้านเรือนทั่วโลกนั่นเอง

New Arrivals