เทคนิคการวิ่งถนอมข้อ รองเท้าวิ่งช่วยอะไรยังไง

เทคนิคการวิ่งถนอมข้อ รองเท้าวิ่งช่วยอะไรยังไง

สาวๆ นักวิ่งทั้งหลาย หากไม่อยากเจ็บตัวจากการวิ่ง วิ่งยังไงให้ถนอมข้อเพื่อที่เราจะวิ่งได้อย่างยาวนานไม่เกิดการบาดเจ็บเรื้อรังจนต้องเลิกออกกำลังกายด้วยการวิ่งแล้วล่ะก็ ฟังทางนี้เลยจ้า วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ สำหรับการวิ่งมาบอกเล่ากัน ซึ่งวิธีการนั้นมีมากมายจริงๆ ค่ะ แต่ทั้งนี้การที่เราเลือกสวมใส่รองเท้าวิ่งที่เหมาะสม เข้ากับรูปเท้าของเรา และเป็นรองเท้าวิ่งที่มีการออกแบบมาเพื่อการวิ่งในแนวที่เราเล่นแล้วล่ะก็ จะยิ่งช่วยให้การวิ่งของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเทคนิคง่ายๆ ในการวิ่งที่ถูกต้อง คือ

1.) วอร์มอัพก่อนวิ่ง ก็คือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการวิ่ง ซึ่งสามารถทำได้โดยการยืดข้อให้สุดในทิศทางต่างๆ แล้วค้างไว้ประมาณ 10 – 15 วินาที ทำซ้ำในท่านั้น 5 – 10 เซ็ท ซึ่งกล้ามเนื้อที่เราต้องยืดเป็นพิเศษคือ น่อง ต้นขาด้านหน้า ต้นขาด้านหลัง

2.) อบอุ่นร่างกายก่อนเสมอๆ โดยการเดินหรือเดินเร็วก่อนวิ่งประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อและระบบไหลเวียนเลือกได้เริ่มทำงาน ปละปรับตัวก่อนที่เราจะเริ่มวิ่ง ไม่เช่นนั้นแล้วเราอาจจะเหนื่อยเร็ว มีอาการหอบหายใจไม่ทันตามมา ทำให้ประสิทธิภาพในการวิ่งลดลงอีกด้วยค่ะ

3.) เลือกใช้รองเท้าวิ่ง อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นค่ะ ว่าการเลือกรองเท้าวิ่งที่ดีมีส่วนช่วยให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราควรหลักเลี่ยงการใส่รองเท้าที่ไม่ได้ออกมามาเพื่อการวิ่ง ควรหลีกเลี่ยงการใช้รองเท้าแฟชั่นทั้งปวง แล้วเดินเข้าร้านรองเท้ากีฬาค่ะ เลือกซื้อรองเท้าวิ่งที่ดีงามมีความเหมาะกับรูปแบบการวิ่งของเรามาซักคู่ เพื่อการวิ่งยาวๆ ตลอดไปของเรานะคะ

4.) หลีกเลี่ยงการวิ่งแบบก้าวเท้ายาวๆ หรือยกเท้าสูงนะคะสาวๆ เพราะอาจจะทำให้ปวดเข่า ปวดกล้ามเนื้อน่องมากเกินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ ที่สำคัญควรลงน้ำหนักให้เต็มเท้า ซึ่งจะช่วยซัพพอร์ทกล้ามเนื้อน่องของเรามากกว่าการวิ่งแบบลงน้ำหนักแค่ปลายเท้า การวิ่งแบบนั้นยกให้นักกีฬาแข่งขันที่เขามีความฟิตเพียงพอค่ะจะเหมาะมากกว่า หรือหากเรามีความฟิตระดับนั้นเราก็สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อเป็นการพัฒนาการวิ่งของเราให้ดียิ่งขึ้นไปค่ะ

5.) เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บ และการเกิดอุบัติเหตุในการสิ่ง สำหรับเส้นทางที่มีความขรุขระ ขึ้นเขา ลงเนิน เข้าป่า เป็นต้น ในวันที่เราอาจจะไปวิ่งการกุศล ขอให้วิ่งโดยตั้งลำตัวตรงอาจจะต้องเกร็งลำตัวเล็กน้อยค่ะ เพื่อเป็นการช่วยลดการเสียหลักที่อาจจะเกิดขึ้นได้เพราแรงโน้มถ่วงของโลก และป้องกันการลื่นล้มขณะวิ่งด้วยการลดความเร็ว ถ้าจะให้ดี ในช่วงขึ้นเขาลงเนินขอให้เราเปลี่ยนจากวิ่งเป็นเดินก็จะดีงามมากนะคะ

New Arrivals