5 เคล็ดลับการดูแลเครื่องประดับให้สวยสดใสพร้อมใช้เสมอ

5 เคล็ดลับการดูแลเครื่องประดับให้สวยสดใสพร้อมใช้เสมอ

เครื่องประดับ เป็นสิ่งที่มีไว้เสริมให้เสื้อผ้าดูดีขึ้น การเลือก เครื่องประดับ จึงควรเลือกให้ถูกโอกาส และเหมาะสมกับชุดที่สวมใส่ แต่การเลือกเครื่องดับนั่นมีข้อแตกต่างกับการเลือกเสื้อผ้า เรื่องน่ารู้เหล่านี้อาจช่วยคุณเลือก เครื่องประดับ ได้

1. เครื่องเงินแท้ สำหรับสีของเครื่องเงินแท้ต้องไม่เป็นสีเหลือง หรือสีเหลืองปนแดง การดูแลรักษาก็ง่ายมาก เพราะส่วนมากคนนิยมใช้กัน จึงมีครีมและผลิตภัณฑ์ต่างๆให้เลือกซื้อมาใช้ดูแลเครื่องเงินของเราได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าเครื่องเงินแพงๆที่เป็น เครื่องประดับ สุดโปรดของเรานั้นจะเสื่อมและขาดการดูแล

2. เครื่องประดับ ทอง สำหรับการดูแล เครื่องประดับ ประเภทนี้ให้เงางามดูสวยเสมอนั้น เพียงใช้น้ำผสมกับแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 6 ส่วน หลังจากนั้นแช่ เครื่องประดับ ในน้ำที่ผสมไว้สัก 1 นาที แล้วจึงค่อยนำขึ้นมาพักไว้และค่อยเป่าให้แห้ง หากทองหมองไม่มากนัก ให้นำทองไปล้างในน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาล้างจานเพียงเล็กน้อยก็ถือว่าเพียงพอต่อการดูแลแล้ว

3. สร้อยคอ ปัญหาที่พบเห็นได้บ่อยสำหรับการดูแลรักษานั้นก็คือ สร้อยข้อมือหลุด เป็นเรื่องง่ายที่เราจะซ่อมเองได้ สำหรับสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้คือ คีมดัดลวดอันเล็ก ขนาดพกพา สามารถใช้ซ่อมสร้อยคอ หรือสร้อยข้อมือที่หัก หรือตะขอหลุดได้โดยการเชื่อมห่วงของสร้อยเข้าด้วยกัน หากชิ้นส่วนใดหลุดหาย ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะตามห้างร้านห้างสรรพสินค้าจะมีแผนกงานฝีมือ ที่คุณสามารถเลือกซื้อ ตะขอ ห่วง ลูกปัด ที่หลุดหายไป หรืออะไหล่ เครื่องประดับ ต่างๆอยู่แล้ว

4. เครื่องประดับ มุก โดยทั่วไปแล้วมักจะสัมผัสกับเครื่องสำอาง, เหงื่อ, น้ำมัน จนสามารถทำให้ไข่มุกของคุณด้านไม่เงางามดั่งเดิม ควรใช้สวมใส่มุกหลังจากการแต่งตัวเสร็จเป็นอันดับสุดท้าย เพราะสารเคมีเหล่านี้จะทำให้ไข่มุกไม่เงางาม หากคุณต้องการทำความสะอาดไข่มุก แนะนำว่าควรล้างด้วยสบู่อ่อน และน้ำ ห้ามทำความสะอาดไข่มุกด้วยสารเคมีใด ๆ เด็ดขาด เพราะจะทำให้ไข่มุกดูเก่าง่าย ไม่เงางาม

5. เครื่องเพชร การดูแลรักษานั้นใช้เพียงผ้าที่ไม่เป็นขุย และปราศจากสารเคมี แตะน้ำเพียงหมาดๆ เช็ดเบาๆที่รอยคราบไคล ข้อแนะนำคือไม่ควรสวมใส่ขณะอาบน้ำ ทำงานบ้าน เล่นกีฬา ว่ายน้ำ เล่นน้ำทะเล หรือซักผ้า เพราะหากสัมผัสถูกน้ำยาซักผ้า น้ำยาทำความสะอาดบ้าน สบู่ หรือความเค็มของน้ำทะเล แม้จะไม่มีผลต่อเพชรแท้ แต่มันจะทำให้ตัวกรอบเพชรสึกกร่อนได้ หรือเปลี่ยนสีได้ในที่สุด

เพียงเท่านี้ เครื่องประดับ ชิ้นโปรดก็จะสวยเหมือนใหม่ และยังสามารถใส่ได้ไปอีกนาน แถมยังคงมูลค่าเอาไว้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้สวมใส่

New Arrivals