กีฬาฟุตซอลก็แบบนี้รองเท้าฟุตซอลก็เลยต้องมี

กีฬาฟุตซอลก็แบบนี้รองเท้าฟุตซอลก็เลยต้องมี

ฟุตซอล เป็นกีฬาประเภทหนึ่งค่ะที่มีลักษณะการเล่นคล้ายฟุตบอล แต่การเล่นฟุตซอลนั้นจะเป็นกีฬาที่เล่นในร่ม ที่มาที่ไปก็มาจากภาษาโปรตุเกส และภาษาสเปนซึ่งทั้งสองคำรวมกันมีความหมายว่าฟุตบอลที่เล่นในห้องนั่นเอง โดยที่การเล่นฟุตซอลจะแบ่งออกเป็น 2 ทีมๆ ละ 5 คนรวมผู้รักษาประตูข้างละ 1 คน ในส่วนของลูกบอลที่ใช้จะมีขนาดเล็กกว่าลูกฟุตบอลแลละมีน้ำหนักมากกว่า

แม้ว่ากีฬาฟุตซอลจะมาจากภาษาโปรตุเกตและภาษาสเปน แต่จุดกำเนิดที่แท้จริงอยู่ที่ประเทศแคนาดาค่ะ และเนื่องจากเมื่อย่างเข้าหน้าหนาวของแคนาดา จะมีหิมะตกปกคลุมทั่วบริเวณ และแน่นอนค่ะจากการที่หิมะตกจึงทำให้สนามได้รับผลกระทบไปด้วย สนามทั้งสนานได้กลายเป็นภูเขาหิมะไปโดยที่ไม่ต้องสืบเลยล่ะ นักกีฬาก็ไม่สามารถที่จะเล่นกีฬาฟุตบอลกลางแจ้งได้ จึงหันมาเล่นกีฬาฟุตบอลในร่มแทน โดยใช้โรงยิมและสนามบาสเก็ตบอลเป็นพื้นที่ในการเล่น และนี่เองจึงทำให้เป็นที่มาของชื่อกีฬาฟุตซอล

เหตุใด รองเท้าฟุตซอล จึงถือกำเนิดขึ้น และในเมื่อกีฬาทั้งสองประเภทนี้เป็นกีฬาที่เล่นเหมือนกัน ไมจึงไม่สามารถใช้ รองเท้าฟุตซอล เล่นฟุตบอล หรือไม่สามารถใช้รองเท้าฟุตบอลมาเล่นฟุตซอลได้??

เมื่อการเล่นเปลี่ยนจากฟุตบอล กลายมาเป็นฟุตซอล และสนามก็เปลี่ยนจากสนามหญ้าลานดินกลางแจ้งมาเป็นสนามบาสฯ ซึ่งพื้นของสนามบาสฯ เป็นพื้นเรียบ รองเท้าที่เคยใช้รองเท้าฟุตบอลในการเล่น ก็ได้มีพัฒนาการกลายมาเป็น รองเท้าฟุตซอล อย่างที่เห็นในปัจจุบันนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้รองเท้าที่ใช้เหมาะกับพื้นสนาม เพราะแน่นอนว่ารองเท้าที่มีปุ่มอยู่เต็มใต้พื้นรองเท้า อย่างรองเท้าฟุตบอล ก็ไม่สามารถนำมาสวมใส่แล้วใช้วิ่งที่สนามบาสฯได้คล่องตัวแน่นอน รองเท้าฟุตซอล จึงถูกออกแบบมาให้ไม่มีปุ่ม พื้นใต้รองเท้าเป็นพื้นเรียบ มีดอกยางเพื่อป้องกันการลื่น

ต่อมาเมื่อมีการเกิดขึ้นของกีฬาประเภทฟุตซอล ความนิยมก็ได้แพร่หลายออกไป ทั่วโลกเริ่มรู้จักกีฬาประเภทนี้ และในที่สุดจากการเล่นเป็นกีฬาสันทนาการ ก็ได้นำไปสู่การแข่งกันกันอย่างจริงจังเป็นเรื่องเป็นราวค่ะ และปัจจุบันก็ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอลนานาชาติขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งแรกของการแข่งขันจัดขึ้นในปี พ.ศ.2508 จนกระทั่งมีการจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกขึ้นอ่างเป็นทางการที่ประเทศบราซิล ซึ่งเจ้าภาพอย่างบราซิลก็เป็นผู้ชนะไปในครั้งนั้นนั่นเองค่ะ

และทั้งหมดนี้คือที่มาของกีฬาฟุตซอล รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของ รองเท้าฟุตซอล ที่กลายมาเป็นที่นิยมเล่นกันมากในปัจจุบัน เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่เรียกว่าเกิดจากความบังเอิญโดยแท้ล่ะค่ะ

New Arrivals