กว่าจะมาเป็นหนังและกว่าจะมาเป็นรองเท้าหนังให้เราใช้

กว่าจะมาเป็นหนังและกว่าจะมาเป็นรองเท้าหนังให้เราใช้

งานหนังที่เราเห็นกันอยู่ตามท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง หรือรองเท้าหนัง เค้ามีที่มาจากแหล่งเดียวกันค่ะ ซึ่งทั้งสองอย่างก็เป็น Item ที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้ออะไรก็ตามที่มีการทำมาจากหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเลือกซื้อรองเท้าหนังที่เราไม่ค่อยจะให้ความสำคัญกับแหล่งที่มากันสักเท่าไหร่ เพียงแค่เห็นว่าเป็นรองเท้าหนัง ก็เลือกซื้อโดยที่เราให้ความสำคัญกับดีไซน์มากกว่า ดังนั้นเพื่อให้การเลือกของเราได้งานคุณภาพและได้สินค้าที่ตรงใจ เราควรเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะที่จะมาทำความรู้จักกันสักหน่อยว่าหนังมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทเป็นอย่างไรบ้าง

หนังที่เราจะมาทำความรู้จักกันในวันนี้ มี 3 ประเภท คือ หนังดิบ หนังฟอก และ หนังเทียม

หนังดิบ เป็นหนังที่มีการนำมาใช้ประโยชน์โดยตรงค่ะ นั่นคือ นำมาทำกลอง ทำหนังตะลุง เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าพบได้มาทางภาคใต้นั่นเองค่ะ

หนังฟอก หนังประเภทนี้ก็คือหนังดิบ ที่ผ่านการฟอกแบบต่างๆ มาแล้ว เป็นการรักษาหนังไม่ให้หนังเน่าเปื่อย โดยลักษณะของหนังฟอกนี้ จะมีความอ่อนนุ่ม เรียบสม่ำเสมอ และนอกจากนี้ยังมีสีสันสวยงามอีกด้วย ที่สำคัญสามารถทำความหนาได้ตามต้องการในการนำไปใช้งานต่ออีกด้วยค่ะ ในส่วนของหนังวัวนั้นเป็นหนังที่สีสันไม่สวยงาม หลังจากผ่านกระบวนการฟอกแล้ว จึงต้องมาดกแต่งและทำการย้อมสีซะก่อนจึงนำมาใช้ต่อค่ะและการฟอก ซึ่งก็มีหลัก ๆ 2 กรรมวิธีด้วยกัน คือ

การฟอกโครม เป็นการฟอกโดยใช้สารเคมีจำพวกเกลือของโครเมี่ยม เช่น โครมิก ซึ่งในขั้นตอนการฟอกก็จะทำกันในถังหมุนค่ะ การฟอกวิธีนี้จะทำให้หนังกลายเป็นไฟเบอร์ และพอเรานำไปตากจนแห้งแล้วจะมีสีเขียว จึงเรียกว่าหนังเขียว ซึ่งเป็นที่นิยมและต้องการของท้องตลาด เพราะราคาถูกและทนร้อนทนชื้นได้ดี

การฟอกฝาด เป็นการใช้สารสกัดแทนนิน ซึ่งได้จาก ยูคาลิปตัส ควีบราโด หรืออื่นๆ อีกมากมายค่ะ โดยเค้าจะนำมาฟอกในถังคอนกรีต หรือถังไม้ปั่น หลังจากนั้นจะมีการล้างฝาดอีกที ก่อนจะถูกนำมาทำให้แห้งด้วยการรีด และเจียผิวด้วยเครื่องตัดแต่งค่ะ จึงถือได้ว่าการฟอกฝาดเป็นการฟอกที่ดีที่สุด

หนังเทียม จะมีความความคล้ายหนังแท้ค่ะ หนังเทียมทำมาจากสารสังเคราะห์ ซึ่งผลิตมาเพื่อเลียนแบบหนังแท้ที่มีความแพงมากกกกก การใช้หนังเทียมนั้นถือว่าถูกกว่าเยอะ และหนังเทียมนี้ก็ถูกนำมาใช้ทำกระเป๋า หรือรองเท้าหนังนั่นล่ะค่ะ

New Arrivals