เรื่องน่ารู้ครีมกันแดด ใช้อย่างไรให้ได้ผลดี

เรื่องน่ารู้ครีมกันแดด ใช้อย่างไรให้ได้ผลดี

ท่ามกลางเมืองไทยของเราที่ร้อนระอุไปด้วยแสงแดดและความร้อน อีกทั้งรังสียูวีที่มักจะเลียผิวเราอยู่ทุกวันนั้น สำหรับสาวๆที่ต้องเผชิญกับการออกกลางแจ้งบ่อยๆ ทำให้ต้องเสี่ยงกับสภาพผิวที่แห้งเสียจนกลายเป็นปัญหา ไม่ว่าจะปัญหาสภาพผิวแห้งแตก ที่เกิดจากผิวของเรานั้นสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวหมองคล้ำจากการโดนโจมจากแสงแดด ปัญหาจากแสงแดดนั้นส่งผลโดยตรงต่อผิว จนเกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ทำให้ชั้นคอลลาเจนในผิวหนังเรานั้นถูกทำลาย และทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

การปกป้องผิวเราด้วยครีมกันแดดจึงกลายมาเป็นทางเลือกที่จำเป็น สำหรับสาวๆทุกคน มีหลายผลิตภัณฑ์ที่บอกถึงสรรพคุณอันโดดเด่นของตัวเอง ค่า SPF ที่สูงต่ำแตกต่างกัน เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้สูงขึ้นได้พร้อมความเชื่อมั่นของผู้ใช้ว่าจะช่วยปกป้องผิวได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่บางครั้งการจ่ายแพงก็ไม่ใช่คำตอบของการดูแลผิว แต่การเลือกซื้อครีมกันแดดที่ดีที่สุดมาใช้ ควรศึกษาอย่างเข้าใจก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อครีมกันแดดมาใช้

ค่าการปกป้องผิวจากแสงแดด

1. SPF เป็นค่าคุณสมบัติคือช่วยป้องกันรังสี UV B ค่าตัวเลขที่ปรากฏคือระดับความสามารถในการป้องกันรังสีที่มากระทบผิวหนังเรา ยกตัวอย่างเช่น

- ค่า SPF 25 จะหมายถึง หากผิวสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลา 20 นาที ในกลุ่มคนทั่วไปที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด จะรู้สึกแสบร้อนและเกิดผลข้างเคียงบริเวณผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นรอยไหม้หรือรอยแดง แต่หากทาครีมกันแดด จะสามารถปกป้องผิวได้นานขึ้นเป็น 25×20 = 500 นาที ค่าที่ได้จะเป็นค่าโดยประมาณ ตามสภาพความเข้มข้นของแสงแดดที่อาจจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่

2. ค่า PA เป็นค่าตัวบอกความสามารถในการป้องกันรังสี UV A เป็นค่าที่เริ่มพบได้มากในครีมกันแดดตามท้องตลาดทั่วไป และมักมี + ตามหลัง ซึ่งแบ่งได้ดังนี้

– PA+ สามารถป้องกันได้ 2-4 เท่าเมื่อเทียบกับคนปกติที่ไม่ได้ทากันแดด

– PA++ สามารถป้องกันได้ 4-8 เท่าเมื่อเทียบกับคนปกติที่ไม่ได้ทากันแดด

– PA+++ สามารถป้องกันได้มากกว่า 8 เท่า เมื่อเทียบกับคนปกติที่ไม่ได้ทากันแดด

โดยส่วนมากแล้วตัวครีมกันแดดจะมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ เป็นตัวช่วยทำให้ผิวรู้สึกได้รับการปกป้อง บางแบรนด์นั้นมีการเติมสารที่ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มมากขึ้นเข้าไป ควรอ่านและทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์ให้ดีเสียก่อนซื้อใช้ เพราะหากใช้งานแบบผิดวิธีก็ย่อมทำให้ความสามารถในการป้องกันแดดลดลงได้อย่างรวดเร็ว แนะนำว่าเลือกใช้ครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวได้ครอบคลุมมากกว่าการบำรุงผิว อย่าลืมว่าที่สำคัญคือ การทาครีมกันแดดซ้ำอย่างสม่ำเสมอในแต่ละวัน ก็จะช่วยให้ผิวได้รับการปกป้องจากการถูกทำลายของแสงแดดได้

New Arrivals