ผมร่วง เป็นปัญหาหรือไม่แล้วต้องใช้ น้ำยาปลูกผม หรือเปล่า

ผมร่วง เป็นปัญหาหรือไม่แล้วต้องใช้ น้ำยาปลูกผม หรือเปล่า

ใจเย็นๆ ค่ะสาวๆ อย่าเพิ่งตกใจไปกับอาการผมร่วงของคุณๆ อาจเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ แต่ที่แน่ๆ ถ้าผมบางมากๆ ก็จะส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจของเราแน่นอนค่ะ ซึ่งเราจะไม่ปล่อยให้เป็นอย่างนั้นค่ะคุณ และทุกวันนี้เค้าก็มี น้ำยาปลูกผม แบบดีๆ คุณภาพเน้นๆ มากมาย ดังนั้นเราใจเย็นไว้ก่อนค่ะ พุทโทๆ เข้าไว้ค่ะ แล้วมาฟังกันซิว่าผมร่วงที่เราว่ามากเนี่ย จริงๆ แล้วเป็นปัญหาขนาดที่ต้องใช้ น้ำยาปลูกผม เลยหรือเปล่า

ปกติแล้วเราทุกคนต้องผมร่วงค่ะคุณ เปรียบเทียบง่ายๆ ว่าเส้นผมก็มีชีวิตเหมือนคนเรานั่นแหละดังนั้นวัฏจักรเกิด แก่ เจ็บ ตาย ก็มีเช่นกัน การที่ผมร่วงแปลว่าเส้นนั้นตายแล้วก็ร่วงหลุดออกมา ในขณะเดียวกัน เราลองสังเกตค่ะคุณ เส้นผมเส้นใหม่ๆ ของเราก็งอกออกมาเช่นกัน นั่นล่ะค่ะเก่าไปใหม่มาเป็นเรื่องปกติ ซึ่งโดยธรรมชาติเส้นผมของผู้หญิงเราร่วงวันละประมาณ 100-120 เส้น ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็ไม่เคยนับ เอาเป็นว่าถ้าไม่ถึงขั้นติดมือออกมาเป็นกอบเป็นกำล่ะก็คิดว่าไม่น่าจะถึงแน่นอนค่ะ แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าระดับของเราเป็นปัญหาขนาดที่ต้องใช้ น้ำยาปลูกผม หรือเปล่าเรามีวิธีสังเกตง่ายๆ คือ

ถ้าเกิดว่าหลังตื่นนอน บนหมอนของเรามีเส้นผมร่วงเป็นกองคือปริมาณมากจริงๆ แบบนี้สมควรที่จะตกใจค่ะคุณ แต่ถ้าร่วงมาสองสามเส้นอันนี้เรียกว่าปกติ ถามว่าแล้วทำไมต้องดูบนหมอนเวลาตื่นนอน ก็เพราะเวลาที่เรานอนหลับเรามีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยที่สุด แม้ว่าคุณๆ จะนอนดิ้นแค่ไหนก็เถอะค่ะ ดังนั้น ถ้าแม้ในเวลาที่เรานอนและไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย แต่เส้นผมยังร่วงออกมากองได้เป็นกำขนาดนั้น คุณๆ อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษานะคะ

นอกจากนี้เราต้องสังเกตว่า บนศีรษะของเรามีตุ่มสิวหรือจุดแดงอักเสบหรือไม่ เป็นแผลหรือเปล่า มีรอยถลอกตรงไหนบ้างหรือไม่ มีสะเก็ดรังแคอย่างรุนแรงหรือไม่ ซึ่งถ้าหากมีอาการเหล่านี้ ไม่ต้องรอครบทุกอย่างนะคะ เพียงแค่สองสามอย่างหรืออย่างเดียวก็เกินพอที่เราจะเรียกว่าเป็นอาการที่ผิดปกติแล้วล่ะค่ะ

แต่ถ้าเราผมร่วงเยอะแต่ก็ไม่ได้มีปัญหาขนาดสองข้อนี้ที่กล่าวมาก็สบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ ไม่ต้องใช้ น้ำยาปลูกผม เพะรานี่คือวัฏจักรของเส้นผมนั่นเอง แต่ถ้าจะเอาให้แน่เอาให้สบายใจ คุณๆ ลองนับเส้นผมที่ร่วงดูค่ะว่าเกิน 120 เส้นหรือไม่ ถ้าไม่เกินก็โอเคค่ะสบายใจได้ร่วงก็ร่วงไปชิวๆ

New Arrivals