เสื้อลูกไม้ดูแลอย่างไรให้สวยสดใสอยู่เสมอ

เสื้อลูกไม้ดูแลอย่างไรให้สวยสดใสอยู่เสมอ

กลายเป็นแฟชั่นที่ฮิตกันไปแล้ว สำหรับเสื้อลูกไม้ ที่เวลานี้มองไปทางไหนก็ต้องเจอสาวในชุดลูกไม้ซักคนสองคนแหละน่า และแน่นอนว่า เมื่อเสื้อลูกไม้ฮิตฮอตกันขนาดนี้แล้ว จะไม่พูดถึงได้อย่างไร วันนี้จึงนำเอาเคล็ดลับ สำหรับใครที่ต้องการดูแลรักษาเสื้อผ้าตัวโปรดให้ดูใหม่ และคงสภาพดีไว้ไปใช้เป็นเวลานานๆ การทำความสะอาดเสื้อผ้าถือว่าเป็นขั้นตอนที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะเนื้อผ้าแต่ละชนิดนั้น มีความแตกต่างกันอย่างมากมาย และต้องอาศัยการทำความสะอาดที่ถูกวิธี รวมไปถึงการเก็บรักษาอย่างเหมาะสมด้วยโดยเฉพาะกับ “เสื้อลูกไม้” ที่ละเอียดอ่อน และบอบบางนั้น ยิ่งต้องดูแล และให้ความเอาใจใส่ในขั้นตอนการซักทำความสะอาดมากขึ้นเป็นพิเศษอีก

การซักผ้าลูกไม้ มีวิธีการดังนี้

• อ่านฉลาก ที่ระบุไว้บนเสื้อผ้านั้นก่อน ว่าจะต้องซักแบบใด สามารถซักด้วยเครื่องได้หรือไม่ หรือว่าจะต้องซักมือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากไม่มีควรสอบถามจากผู้ขายก่อนเลือกซื้อมาใส่

• หากระบุไว้ว่าควรจะซักมือเท่านั้น ก็ต้องซักด้วยมือเท่านั้นตามคำแนะนำ เพื่อไม่ให้เนื้อผ้าเสียหาย และโดยส่วนใหญ่แล้ว การซักด้วยมือ จะช่วยถนอมเนื้อผ้าได้ดีกว่ามากกว่าการซักด้วยเครื่องซักผ้า

• หากระบุว่าสามารถซักด้วยเครื่องได้ แนะนำว่าควรใส่ไว้ในถุงตาข่ายสำหรับซักผ้าก่อน ค่อยนำเข้าซักด้วยเครื่องซัก เพื่อช่วยในการถนอมเนื้อผ้า ปรับแรงปั่นด้วยระดับความเบาที่สุด แนะนำว่าให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติซัก

• หากพบว่าเสื้อลูกไม้ของเรานั้นมีคราบเหลือง หรือคาบเปื้อนฝังตัวอยู่ ก็อาจใช้น้ำส้มสายชู 4-5 ช้อนโต๊ะ เทลงไปซักร่วมกับผงซักฟอก

• หากอยากให้คราบเปื้อนและรอยสกปรกต่างๆนั้นหลุดร่อน ออกได้อย่างงายดายโดยไม่ต้องออกแรงขยี้เสื้อเรามากจนเกินไป แนะนำให้นำผ้ามาแช่ในน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู หรือน้ำยาซักผ้า ประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะนำไปซัก

• ให้เทน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการซัก เมื่อซักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นำผ้ามาบิดให้หมาดๆ แล้วใส่ไม้แขวน

• ควรเลือกตากในร่ม มากกว่าการเลือกตากไว้กลางแดดจัดๆ หลีกเลี่ยงเป็นอันขาดกับการนำไปปั่นแห้ง หรือการอบผ้า เพราะอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ วิธีการดูแลรักษาเสื้อลูกไม้

สำหรับวิธีการรีดเสื้อลูกไม้นั้น ควรนำเสื้อลูกไม้มารีด โดยปรับเตารีดให้ใช้ไฟอ่อนที่สุด และอย่าลืมนำผ้าขนหนูสะอาดๆ มาวางไว้ด้านบนของเสื้อ ก่อนที่จะทำการนาบเตารีด รีดลงบนเนื้อผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยย่น หรืออาจเกิดรอยไหม้ได้หากเตารีดสะสมความร้อนไว้มาก ถ้าไม่สะดวกหรือไม่มั่นใจว่าตัวเอง จะซักหรือรีดผ้าลูกไม้ได้อย่างถูกต้อง ก็แนะนำว่าควรส่งให้ร้านที่มีประสบการณ์ไปเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังเมื่อเราพลาดทำเสื้อตัวเก่งพัง

การดูแลทำความสะอาด และรักษาเสื้อผ้าลูกไม้แบบนี้ก็จะช่วยทำให้เสื้อผ้าลูกไม้สวยๆ ของคุณ สามารถใช้งานและสวมใส่ไปได้อีกเป็นเวลายาวนานขึ้นอย่างแน่นอน

New Arrivals