ดูแลรักษาเสื่อโยคะอย่างไรให้มีอายุการใช้งานได้ยาวๆ

ดูแลรักษาเสื่อโยคะอย่างไรให้มีอายุการใช้งานได้ยาวๆ

สำหรับกิจกรรมที่เหมือนจะมีความเบาแต่เอาเข้าจริงๆ แล้วไม่เบาเลยทีเดียวค่ะ นั่นก็คือการเล่นโยคะ ที่หลายๆ คนชื่นชอบนั่นเอง แน่นอนว่าการเล่นโยคะเป็นกิจกรรมที่เราสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา แค่มี เสื่อโยคะ ผืนเดียวก็สามารถแล้วล่ะค่ะ มาถึงตรงนี้เชื่อว่าสาวๆ หลายคนที่เล่นโยคะมาซักระยะแล้วคงไม่มีใครไม่ใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ แต่สำหรับบางท่านที่เพิ่งจะก้าวเข้าสู่วงการ และอาจจะยังไม่มีอุปกรณ์ที่สำคัญอย่าง เสื่อโยคะ และหากต้องการทราบว่าทำไมต้องใช้เสื่อ จำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ ไม่ใช้เสื่อเล่นโยคะไม่ได้หรือ เราขอแนะนำให้คุณสาวๆ ติดตามสาระตรงนี้ได้ที่ บทความเรื่อง “เหตุผลที่คุณควรใช้ เสื่อโยคะ ขณะออกกำลังกาย” รับรองว่าตอบทุกประเด็นร้อนเคลียร์ทุกข้อสงสัยแน่นอนค่ะ

แต่ไหนๆ เราก็มาตรงนี้กันแล้ว ไม่ว่าพี่เก่าน้องใหม่เรามาต่อกันที่เรื่องราวของ เสื่อโยคะ กันก่อนดีกว่าค่ะ

อันดับแรกของการเล่นโยคะ อุปกรณ์สำคัญก็คือ เสื่อโยคะ หรือ Matt นั่นเองค่ะ แต่พอเล่นไปซักระยะ ด้วยความที่เสื่อก็จะต้องพบเจอกับเหงื่อของเรา และฝุ่นละอองต่างๆ โดยเฉพาะอย่างแรกเรียกว่ามีความร้ายกาจมากทีเดียว ที่จะทำให้ เสื่อโยคะ ของเราชำรุดทรุดโทรมเร็วกว่าปกติ คิดดูว่าเราเล่นเรายังอาบน้ำทุกครั้งหลังเล่นเพื่อชำระสิ่งสกปรก เหงื่อใครของเรา แล้วเสื่อผืนนั้นเล่า เล่นมาตั้งนานก็สะสมหมักหมมเหงื่อและความสกปรกกันต่อไป แต่ช้าแต่เราจะทิ้งไว้แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาดค่ะ ต้องมีการทำความสะอาดกันบ้าง ซึ่งวิธีการง่ายมาก

กรณีที่เสื่อไม่ได้สกปรกมาก ให้เรานำผ้าชุบน้ำ บิดหมาด ๆแล้วเช็ดให้ทั่วแผ่น จากนั้นนำไปผึ่งลม พยายามอย่าให้โดนแดดก็ดีค่ะ เพราะเสื่อทุกประเภทไม่เหมาะกับการเจอแดดแรงๆ นะคะ การที่นำเสื่อไปตากแดดโดยตรงจะทำให้เสื่อของเราเสื่อมประสิทธิภาพเร็วขึ้น อายุการใช้งานลดลง ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงจะเป็นการดีงามมากกว่าค่ะ

กรณีที่เสื่อมีความสกปรกด้วยกลิ่นเหงื่อ คราบเหงื่อ ให้เรานำน้ำสบู่อ่อนๆ ผสมน้ำเปล่าแล้วเอาผ้าขนหนูบิดหมาดๆ เช็ดให้ทั่วก่อนจะนำไปผึ่งเช่นกันค่ะ

หากพบว่า เสื่อโยคะ เริ่มลื่น ไม่ค่อยยึดติดกับพื้นเท่าไหร่ ซึ่งจะค่อนข้างอันตรายนะคะ ดังนั้นเราแก้ไขได้โดย นำน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 3 ส่วน ผสมให้เข้ากันจากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำนั้น บิดหมาดๆ แล้วเช็ดให้ทั่วเหมือนกันค่ะ แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็ดีดังเดิมแล้วค่ะ

New Arrivals