เลือกครีมกันแดดอย่างไรให้ดีต่อใจดีต่อผิว

เลือกครีมกันแดดอย่างไรให้ดีต่อใจดีต่อผิว

หน้าร้อนปีนี้เห็นได้ชัดว่าจะร้อนกว่าปีก่อนๆอย่างชัดเจน เพราะอุณหภูมิที่คาดว่าจะขึ้นไปสูงสุดถึงกว่า 41° นั้น จะยิ่งทำให้แสงแดดจัดและจ้ามากตั้งแต่เช้าตรู่ อากาศก็ร้อนอบอ้าวจนอึดอัด ผู้คนรวมไปถึงสาวๆที่ต้องเดินทางบนท้องถนนหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องได้รับทั้งรังสีความร้อนและรังสีอุลตร้าไวโอเลต เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อนที่ทำให้ชั้นบรรยากาศโลกของเราบางขึ้น ทำให้รังสีดวงอาทิตย์สามารถทะลุทะลวงพื้นโลกมากขึ้น อันตรายที่เกิดจากรังสีดวงอาทิตย์ก็ยิ่งน่ากลัว ความจำเป็นในการเลือกใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้าและผิวกายนอกร่มผ้าจึงสำคัญต่อสุขภาพกายอย่างยิ่ง

สาวๆ เมืองร้อนอย่างเราคงจะรู้ซึ้งดีถึงเทคนิคการใช้ชีวิตภายใต้แสงแดดและอุณหภูมิที่แผดเผาในบ้านเรา และให้ผิวของเรารอดปลอดภัยได้เป็นอย่างดี คือ การหมั่นทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอ แต่ถึงอย่างก็ตามแต่ เราจะเข้มงวดกับตัวเองแค่ไหน ก็ดูเหมือนกับว่าครีมกันแดดทาตัว ที่เคยใช้อยู่ทุกวันนั้นจะยังทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอ เพราะดีกรีของแดดบ้านเราที่ทั้งจ้าและร้อนแรง แผดเผาผิเราจนเสีย ทำให้แม้แต่สีผิวในเสื้อกับนอกเสื้อไม่สม่ำเสมอกันได้ เป็นปัญหาหนักอกของหลายๆ คน วันนี้เราจึงขอนำเอาเทคนิคเลือกครีมกันแดดอย่างไรให้ดีต่อใจดีต่อผิวมาฝากให้ทุกคนนำเอาไปใช้กัน

1. เลือกครีมกันแดดตามสภาพผิว

• สาวผิวแห้ง แนะนำว่าให้เลือกกันแดดแบบเนื้อครีม เพราะเนื้อครีมจะเข้มข้นกว่า และเลือกที่มีสารบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอย่างกลีเซอรีน หรือว่านห่างจระเข้ หลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

• สาวผิวบอบบาง ควรเลือกกันแดดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ เลือกผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่าย ไม่ปรุงแต่งเยอะ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของสารต่างๆ ที่จะกระตุ้นผิวอันบอบบางของเราให้เกิดอาการแพ้อย่าง น้ำหอม น้ำมัน สารกันเสีย ต้องหลีกเลี่ยงไว้ดีกว่า และควรจะมองหาสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิกแทน

• สาวผิวมัน แนะว่าให้เลือกครีมกันแดดแบบเนื้อเจล เพื่อไม่ให้กันแดดไปเพิ่มความมันให้ผิวของเราอีก แบบเนื้อเจลเลยเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ซึมง่าย แห้งไว และไม่ทิ้งคราบเหนอะหนะบนผิว

• ผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกเนื้อโลชั่น ที่เนื้อบางเบากว่าแบบครีม ทำให้ไม่หนักผิว แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และน้ำหอมที่ จะอาจทำให้ผิวอุดตันจนเกิดสิว เลือกสูตรที่มีส่วนผสมของ Zinc Oxide แทน เพราะมีคุณสมบัติช่วยรักษาสิวได้

2. เลือกใช้ครีมกันแดด อย่างไรให้ถูกวิธี

• ทาครีมกันแดดก่อนออกแดด อย่างน้อย 15-30 นาที อย่าลืมทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

• ปริมาณใช้สำหรับทาตัวคือ 7 ช้อนชา , ปริมาณครีมใช้สำหรับผิวหน้าคือ 1-2 ช้อนชา

• เก็บครีมไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ ไม่ต้องแช่เย็น และอย่าลืมทิ้งตากแดดในรถ

• ผลิตภัณฑ์กันแดดแบบเนื้อครีม หรือโลชั่นจะปกป้องผิวได้มีประสิทธิภาพกว่าแบบสเปรย์

• การเลือกค่า SPF และ PA ขึ้นอยู่กับกิจวัตรประจำวันของเรา ออกแดดเยอะเลือกเยอะ ออกแดดน้อยเลือกน้อย

New Arrivals