คุณประโยชน์แว่นกันแดดที่ไม่ใช่แค่แฟชั่น

คุณประโยชน์แว่นกันแดดที่ไม่ใช่แค่แฟชั่น

แว่นกันแดด ไม่ได้มีประโยชน์ด้านแฟชั่นอย่างเดียวเท่านั้น มันยังสามารถป้องกันการทำลายดวงตาอย่างถาวร จากการเสื่อมสภาพของดวงตาและการทำลายจอประสาทตา แว่นกันแดด จึงได้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราในการดำเนินชีวิตทั้งกลางแจ้งและในที่ร่ม ซึ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อนและมีแดดจ้าอยู่ทุกฤดู สายตาเรามักจะต้องโดนแดดบ่อย ๆ เราควรถนอมสุขภาพดวงตาของเราโดยใส่ “แว่นกันแดด”

วิธีเลือกแว่นกันแดด

แว่นกันแดดที่ดีนั้นนอกกจากจะช่วยกรองแสงแล้ว ต้องใส่สบายเหมาะสมกับรูปหน้าและทำให้ดวงตารู้สึกสบายขึ้น พร้อมทั้งปกป้องอันตรายจากแสงแดดจ้าที่มากระทบดวงตา สำหรับการเลือกซื้อแว่นกันแดดนั้น ควรดูที่ฉลากที่กำกับแว่นดีๆว่าว่าสามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้หรือไม่ เพราะรังสีอุลตร้าไวโอเล็ตทั้งสองชนิดนี้ต่างเป็นตัวทำลายนัยน์ตาของเรา รังสี UVB นั้นจะดูดซึมที่กระจกตา แต่ถ้าตาของเรารับแสงจ้านานเกินควร อาจจะทะลุไปที่จอประสาทรับภาพของตาได้ ส่วนรังสี UVA จะดูดซึมเข้าไปได้ลึกกว่า

ดังนั้นการเลือกแว่นคุณภาพดี จึงเปรียบเสมือนการได้ทาครีมกันแดดชั้นดี ให้แก่ดวงตาของเรา

สีของเลนส์มีวิธีเลือกอย่างไร

สำหรับสีของเลนส์นั้น สีเลนส์ที่ดีและเหมาะสมสำหรับแว่นกันแดดคือสีเทา-ดำ และเขียว-ดำ และเมื่อคุณต้องไปเดินหรือบริเวณชายหาดนานๆ สีเลนส์ที่เหมาะจะใช้คือสีชา-น้ำตาล หรือเทา สำหรับเลนส์สีเหลืองนั้น แนะนำว่าไม่เหมาะสมเท่าไรหากจะเลือกใส่เวลาขับรถ เพราะมันอาจจะทำให้เราเห็นสีไฟจราจรผิดเพี้ยนไปจากเดิมหรือไม่ชัดเจนระหว่างไฟแดง และไฟเขียวได้

ชนิดของเลนส์กันแดด

แว่นกันแดดทำด้วยเลนส์ชนิดแตกต่างกัน จะให้คุณสมบัติและประโยชน์ต่อการใช้งานที่ต่างกัน

• เลนส์ย้อมสีธรรมดา จะมีคุณสมบัติคือตัดแสงทุกสีในปริมาณเท่าๆกัน เหมาะสมสำหรับใช้กลางแจ้งทั่วไป

• เลนส์ Polalized มีคุณสมบัติป้องกันแสงที่สะท้อนผ่านเลนส์ ข้อดีคือไม่ทำให้สายตาพร่ามัว อีกทั้งยังช่วยตัดแสงที่เข้ามากระทบกับดวงตาได้ดี เหมาะสำหรับการเลือกมาใส่เวลาขับรถ หรือทำกิจกรรม เล่นกีฬากลางแจ้ง รวมไปถึงกีฬาทางน้ำ ควรเลือกแว่นกันแดดชนิดโพลาลอยด์

• เลนส์ Photochromic เลนส์ชนิดนี้จะเปลี่ยนความเข้มของสี ตามปริมาณแสง เมื่อเราอยู่กลางแจ้งจะจาง เมื่ออยู่ในที่ร่มก็สดใส เหมาะสำหรับคนที่ทำงานทั้งที่ร่มและกลางแจ้ง ถ้าหากคุณจะเลือกใส่เวลาขับรถกลางแจ้งด้วย ควรเลือกเลนส์ที่มีสีเข้มขึ้นมาหน่อย

นอกจากแว่นกันแดดแล้ว คุณยังสามารถช่วยปกป้องดวงตาได้ โดยการใส่หมวกกว้าง เสริมเกราะเพื่อกันแสงแดดจ้าอีกชั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน ช่วงเวลาเที่ยงที่แสงอาทิตย์แรงที่สุด ตาคู่สวยของเราจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

href="https://www.looksi.com/new-products/?utm_source=SEO_Onsite&utm_medium=fashionpit_banner&utm_campaign=seo_cta"> New Arrivals