7 วิธีปกป้องรองเท้าบูทหนังของคุณให้อยู่ยาวยืนยง

7 วิธีปกป้องรองเท้าบูทหนังของคุณให้อยู่ยาวยืนยง

มันน่าเศร้ามากๆที่รองเท้าบูทหนังคู่โปรดของเราเกิดพังขึ้นมาตอนที่เราไปเรียนต่อที่เมืองนอก พอกลับมาแล้วมันเกิดคราบเกลือขึ้น และเราเองก็พยายามเช็ดคราบเกลือเน่าๆพวกนั้นไม่ออก จนต้องทิ้งไป ทำให้นึกขึ้นได้ว่าเรานี่มันไม่รู้จักวิธีการรักษาทำความสะอาดรองเท้าบูทเล้ย จนต้องมากอบโกยเอารองเท้าบูทหนังที่เหลืออยู่เก็บรักษาให้ดีแถมยังรีบเช็ดทำความสะอาดแบบเร็วมาก เพื่อที่มันจะได้อยู่กับเรานานๆ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนะจ้ะ


1. ผ้านิ่มๆ
2. ผ้าชุบน้ำ
3. Baking Soda สารพัดประโยชน์
4. สบู่ก้อน
5. ครีมบำรุงหนัง
6. สเปรย์สำหรับฉีดเพื่อกันน้ำ

ขั้นตอนง่ายๆ 7 ข้อ


1. ประเมินความเสียหายก่อนเป็นอันดับแรก ต้องดูก่อนว่ารองเท้าคุณมีปัญหานั้นเกิดจากอะไร เกิดจากคราบโคลน น้ำแข็งกัด หรือไปวิ่งลุยฝนมาแล้วรองเท้าเปียกทั้งคู่ เพราะว่าวิธีการซ่อมแซมของมันก็จะแตกต่างกันไปตามปัญหาที่เราพบ

2. ทำความสะอาด ก็ใช่ไง คุณต้องพยายามทำความสะอาดคราบสดปรกที่เลอะเปรอะเปื้อนบนรองเท้าบูทหนังของคุณออกก่อนที่มันจะแห้งซึมจนทำให้หนังเสีย ถ้าคุณเลอะเป็นคราบเกลือ ให้ผสม Vinegar กับน้ำเปล่าในปริมาณเท่าๆกัน จากนั้นก็เอาผ้าเนื้อนิ่มมาชุบแล้วบิดหมาดก่อนจะนำไปเช็ดคราบเน่าๆเหล่านั้น ส่วนถ้าเป็นคราบเลอะทั่วไปก็แค่ใช้สบู่ก้อนถูวนๆบริเวณนั้นแล้วใช้ผ้าเปียกชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดคราบออกก็พอแล้ว

3. ปล่อยให้มันแห้งเองตามธรรมขาติ อย่าทิ้งรองเท้าของคุณให้อับชื้น พยายามหามุมที่อากาศปลอดโปร่งแต่ก็ไม่ใช่นอกบ้านนะ เดี๋ยวพวกฝุ่นผงจะมาเลอะเทอะเปรอะรองเท้าอีก และก็อย่าเอาไดร์หรือความร้อนไปเป่าเพื่อให้มันแห้งเร็วขึ้น เพราะมันจะไปทำร้ายหนังรองเท้าบูทให้เสียเร็วขึ้น

4. ลบรอยขีดข่วนได้ด้วย baking soda แค่น้ำผ้าเนื้อนิ่มไปชุบน้ำแล้วบิดหมาด จากนั้นก็จุ่ม Baking Soda นิดๆแล้วค่อยๆถูวนๆบริเวณรอยขีดข่วยจนกว่ารอยข่วนนั้นจะหายไป แล้วคุณก็เช็ดรองเท้าให้แห้ง สะอาดแล้วปล่อยทิ้งไว้ตามข้อ 3

5. บำรุงด้วยครีมเฉพาะ เป็นปกติที่ผิวแห้งจะต้องได้รับการบำรุง รองเท้าบูทหนังก็เช่นกัน แค่ใช้ผ้านิ่มแตะๆครีมนิดเดียวแล้วนำมาเช็ดถูเพื่อบำรุงเบาๆบนรองเท้าบูทเพื่อบำรุงหนังให้นิ่มและใหม่อยู่เสมอ

6. ปกป้องด้วยเสปรย์กันน้ำ ถ้าไม่เปียกเท่าไหร่ก็ยิ่งห่างไกลความพังเร็วมากเท่านั้นนะจ๊ะ

7. เก็บรักษาในที่ๆไม่อับชื้น เก็บรองเท้าบูทสุดที่รักของคุณหลังจากดูแลเสร็จแล้วไว้ในกล่องที่ไม่มีอากาศเข้าถึงได้ จะช่วยให้รองเท้าคุณไม่เสียเร็ว การเก็บรองเท้าหลายๆคู่รวมกันไว้ที่เดียว จะทำให้ทุกอย่างมันแย่ลง เพราะฉะนั้นหากล่องใส่รองเท้าพลาสติกมาเก็บแยกทีละคู่จะดีที่สุดค่ะ

New Arrivals