5 ข้อแนะนำสำหรับการดูแลรักษาเสื้อกีฬา

5 ข้อแนะนำสำหรับการดูแลรักษาเสื้อกีฬา

ความสุขของสาวรักสุขภาพที่ขาดไม่ได้ก็คือการได้ซื้อ เสื้อกีฬา และรองเท้าใหม่ อยากใส่มันไปนานๆ เพราะแต่ละตัวก็ราคาไม่ใช่ถูกๆ ใช้แล้วถอดลงถังซัก เปิดให้เครื่องซักทำงานตามเคยชินก็คงไม่ใช้วิธีที่จะช่วยถนอมเส้นใยผ้าให้มีอายุยาวนาน สาวรักสุขภาพควรอ่านป้าย คู่มือการใช้งานเสื้อผ้าก่อนซื้อและก่อนโยนลงถังทุกครั้ง ให้ชุดเก่งอยู่กับคุณไปนานๆ ถ้าไม่อยากซื้อเสื้อกีฬาใหม่บ่อยๆ เราขอเเนะนำ 5 ข้อสำหรับถนอมเสื้อกีฬาตัวเก่งของคุณ

1. ป้ายมีต้องอ่าน นอกจากจะดูไซด์เสื้อเสื้อกีฬาแล้วควรอ่านรายละเอียดการซักถนอมผ้าด้วย เพราะเสื้อผ้าแต่ละตัวจะมีข้อห้าม คำแนะนำจำเพาะเจาะจงในการซักรีด สาวรักสุขภาพควรอ่านทุกครั้งก่อนซื้อ และอ่านอีกทีก่อนจะซัก ดูให้ละเอียดว่ามีอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษหรือเปล่า อย่างเช่น ห้ามใช้น้ำยาซักผ้าขาว ห้ามใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ห้ามซักด้วยน้ำอุ่นหรือห้ามรีด (เนื้อผ้าที่ทำด้วยไนล่อนและกาวประเภทลาแทกซ์ไม่ทนร้อนจะทำให้เสื่อมสภาพได้)

2. อย่ากองทิ้งเสื้อกีฬาไว้นานๆ หลายวัน โดยเฉพาะเสื้อกีฬาที่เปียกเหงื่อ เพราะจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค แบคทีเรีย ราและกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ โชคร้ายสุดคือไม่ว่าจะซักอย่างไรกลิ่นก็ไม่จางหายไป หรือมีจุดด่างดำกระจายตามตัวเสื้อ ถ้ายังไม่มีเวลาซักผ้าก็แนะนำให้นำเสื้อกีฬาผึ่งตามลมให้แห้งแล้วค่อยเก็บลงตะกร้าก่อนก็ได้

3. ห้ามใช้น้ำยาซักผ้าขาว สาเหตุเพราะน้ำยาชนิดนี้มีผลต่อการกัดเสื้อใยผ้าให้บางลง นั้นคืออายุการใช้งานของเสื้อผ้าก็จะสั้นลงไป บางครั้งก็อาจจะทำให้สีซีดลงได้เช่นกัน

4. ไม่ควรใช้เครื่องอบผ้า เพราะเนื้อผ้าเสื้อกีฬาชุดกีฬาจะทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ ไม่ทนความร้อน เสื้อใยเสื้อผ้าจะเสื่อมสภาพเร็ว หรือเกิดอาการเสื้อหดและขาดความยืดหยุ่น ทำให้สูญเสียความสามารถในการระบายเหงื่อไป ถ้าสาวรักสุขภาพคิดจะเอาไปอบ เพราะคิดว่าฆ่าเชื้อและกลิ่นอับได้ แบคทีเรียและเชื้อไม่ผึ่งประสงค์มันก็คงยังหลงเหลืออยู่อย่างนั้นละครับ ไม่ได้ออกไปไหนหมด

5. เสื้อกีฬาไม่ชอบน้ำยาปรับผ้านุ่ม การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มจะเหมาะกับผ้าขนหนู เสื้อคอกลมผ้าคอนตอนทั่วไปมากกว่า เสื้อกีฬาต้องมีความสามารถในการหายใจที่ดีซึ่งนั้นคือเสื้อผ้ากีฬาต้องระบายอากาศ เหงื่อ ได้ดีและแห้งเร็ว และการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มจะทำให้เส้นใยพองตัว อุดตันช่องว่างในการระบายอากาศแทน ถ้าอยากให้เสื้อมีความนุ่ม ก็แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูสักครึ่งหรือหนึ่งถ้วย จะช่วยให้ผ้านุ่มและไม่ทำลายเส้นใยผ้า

เสื้อผ้ากีฬาก็เหมือนกับรองเท้าวิ่ง มีอายุขัยที่ต้องผลัดเปลี่ยนซื้อตัวใหม่มาแทน เราสามารถสังเกตได้จากสี อาการย้วย เส้นด้ายที่หลุดออกมา ความหนาบางของเนื้อผ้าและความยืดหยุ่น วิธีการถนอมเสื้อผ้า 5 ข้อเบื้องตันจะช่วยยืดอายุให้เสื้อหรือชุดกีฬา และช่วยประหยัดสตางค์ไปในตัวด้วย

New Arrivals