4 จุดสังเกตเบื้องต้นเมื่อคุณต้องเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง

4 จุดสังเกตเบื้องต้นเมื่อคุณต้องเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง

สำหรับกระเป๋าเดินทาง ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ตามวัตถุประสงค์ของใช้งานในระดับการเดินทางแบบต่างๆ ตั้งแต่ใบเล็กที่สามารถถือขึ้นเครื่องไปได้เลย ตลอดไปจนถึงใบใหญ่มหึมาที่ต้องโหลดเก็บไว้ใต้เครื่อง วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋าเดินทางก็มีหลายแบบด้วยกัน และแน่นอนด้วยการออกแบบดีไซน์มาเพื่อสำหรับการเดินทาง จึงทำให้มีราคาสูง และการเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางในแต่ละครั้งนั้นต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำสำหรับ 4 จุดสังเกตเบื้องต้นเมื่อคุณต้องเลือกซื้อกระเป๋ามาฝากกัน

1. วัสดุหลักของกระเป๋าเดินทาง ซึ่งกระเป๋าแต่ละประเภทนั้นจะเหมาะกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นกระเป๋าที่ทำจากหนังหรือผ้านั้นจะไม่เหมาะกับการที่เราไปพบเจอกับสภาพอากาศฝนชุกตลอดเวลา แม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างการเดินทางก็อาจทำให้สัมภาระที่อยู่ในกระเป๋าเกิดการชำรุดหรือเสียหายจากความชื้นที่เกิดจากฝนได้ สำหรับกระเป๋าที่ผลิตจากโพลีคาบอเนตหรือพลาสติกสังเคราะห์นั้นจะมีน้ำหนักที่เบากว่าอะลูมิเนียม ทนแรงกระแทกและทนความร้อนสูงได้เป็นอย่างมาก แม้จะมีราคาแพงกว่า สำหรับกระเป๋าเดินทางที่ทำจากอะลูมิเนียมนั้น จะน้ำหนักที่มากกว่าโพลีคาบอเนตแต่รูปลักษณ์จะมีความหรูหรา และให้การดูแลอย่างดีกว่า เพราะบุบและเป็นรอยง่าย ควรจะเลือกถือขึ้นเครื่องมากกว่าการโหลดลงใต้ท้องเครื่องบิน

2. ล้อ เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่อ่อนแอสุดที่อาจจะเสียหายได้ในระหว่างการเดินทาง ล้อที่ดีที่สุดจึงควรเป็นล้อยางทั้งลูก และเป็นแบบชนิดที่มีตลับลูกปืน ควรฝังอยู่ภายในกระเป๋า สังเกตว่าขนาดขอล้อก็ควรพอเหมาะกับน้ำหนักของสิ่งของ ไม่ใช่กระเป๋าใหญ่แต่ล้ออันเล็กนิดเดียว หากเราซื้อกระเป๋าเดินทางจากแบรนด์ชั้นนำจะมีประกันตรงส่วนของล้อนี้ให้ด้วยฉะนั้นควรเลือกและสอบถามจากพนักงานขายให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

3. หูหิ้ว กระเป๋าที่ดีควรทำหูหิ้วจากอลูมิเนียมหรือไฟเบอร์กลาส เพราะทั้งเบาและทนทานนานปี สำหรับหูหิ้วแบบยืดหดนั้น ควรมีการติดตั้งภายในกระเป๋าเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายของเสาคันชัก เพราะโดยส่วนมากแล้วคันชักมักจะเสียหาย จากแรงกระแทกจนทำให้ยืดหดคันชักไม่ได้ คันชักที่อยู่ด้านนอก จะมีความเสี่ยงจากการเสียหายน้อยกว่าคันชักที่อยู่ภายใน แนะนำว่าควรลองก่อนซื้อ หากพบว่าหูหิ้วมีอาการฝืด ติด ชะงัก อย่าได้เลือกซื้อมาใช้เด็ดขาด เพราะในอนาคตมันอาจจะยิ่งฝืด ยิ่งติด ไปมากกว่านี้

4. กระดุม,ซิป ถือว่าเป็นจุดที่ต้องเปิดใช้งานบ่อยๆ ควรเลือกเอาที่แข็งแรง และควรรูดซิปเปิดปิดหลายๆรอบ ซิปต้องขนาดใหญ่พอที่จะดึงแล้วเปิดออกง่าย ไม่ติดขัดหรือกินตัวเนื้อผ้าของกระเป๋าไปด้วย นอกจากตัวซิปต้องแข็งแรงแล้ว การตัดเย็บ ที่เรียบร้อย และแน่นหนา ก็ช่วยยืดอายุกระเป๋าเดินทางให้อยู่กับเราได้อย่างยาวนานอีกด้วย

New Arrivals